LỊCH XƯA & NAY

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • THÀNH VIÊN VIOLET

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên
  Gốc > BÀI VIẾT > Lưu giữ kỉ niệm >

  TUỔI THƠ TÔI

  TUỔI THƠ TÔI

   

  Nhìn những đứa bé đang chạy đuổi theo nhau dọc bờ sông, tôi nhớ lại ngày xưa của mình…Ai cũng từng có một tuổi thơ nhưng mỗi người mỗi khác.

  Tuổi thơ tôi…

  Mái nhà nghèo khó nhưng ủ đầy tình thương. Ở đó, tôi có tình yêu của ngoại, tình thương của mẹ và sự quấn quýt của mấy chị em tôi.

  Tuổi thơ tôi là những buổi sáng được mẹ đánh thức bằng mùi thơm của nồi khoai sắn luộc. Cái nồi khoai sắn ấy đã nuôi sống cả gia đình tôi. Củ khoai, củ sắn nóng hổi được gói trong miếng lá chuối cho tôi mang đến trường ăn mỗi sáng. Tôi đã lớn lên, học giỏi, trưởng thành từ món ăn dân dã nhưng đong đầy tình mẹ.

  Tuổi thơ tôi là mùa cây trái trong phố. Ngay con phố gia đình tôi ở có những khu nhà vườn rất rộng. Ổi, xoài, nhãn, vú sữa là những thứ trái cây quen thuộc nhất. Người giàu lúc ấy thật dễ thương! Họ giàu cả của cải lẫn tấm lòng! Họ sống thật thơm thảo! Bọn trẻ con nhà nghèo chúng tôi cũng được ăn quả theo mùa mỗi khi có người đến mua quả. Họ không để chúng tôi nhặt quả rụng mà luôn chia phần tử tế.

  Tuổi thơ tôi là ngôi chùa phía trước với mùa sa bô chê chín lựng. Biết là sẽ được ưu tiên có phần nhưng cái thói háu ăn làm chị em tôi trở thành bọn kẻ trộm khi trái còn xanh. Mủ của quà đầy miệng khi chúng tôi bị bắt quả tang.

  Tuổi thơ tôi là quả ổi chia thật đều. Trưa học về, ngang qua hàng rào nhà ai đó, anh tôi sẽ trèo rào hái cho được quả ổi chín bé xíu bằng đầu ngón chân cái để mang về lấy dao con đặt ngang đặt dọc, ngắm qua ngắm lại, canh từng li từng tí để chẻ trái ổi ra những phần đều nhau…

  Tuổi thơ tôi là những trận đòn. Mỗi khi một đứa có lỗi, tất cả chị em tôi sẽ phải leo lên giường nằm dài để mẹ quất vào mông. Mẹ thì sẽ bảo: “Em  sai là do lỗi chị, do anh. Chị với anh mà sai thì sẽ không xứng đáng làm gương cho em!” Cứ như thế, chúng tôi lớn lên. Và có lúc, lỡ đứa nào làm gì chẳng may bị hàng xóm đến nhà méc thì họ sẽ nhận được lời cám ơn, lời xin lỗi còn bốn đứa lại no đòn. Trong lúc đánh, bà hay mẹ luôn miệng: “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Bọn tôi thấy xẩu hổ nên sẽ bảo ban nhau đừng làm gì đến hàng xóm.

  Tuổi thơ tôi là những trưa tắm giếng, những chiều tắm mưa. Trưa đến, con trai con gái lục tục kéo nhau qua giếng chùa tắm. Anh tôi lớn và cao nên bọn trẻ bu quanh người anh để hứng lấy gàu nước dội từ trên đầu xuống. Rồi những chiều hè, cơn mưa bất chợt đổ xuống, chúng tôi hò reo, tranh nhau đến dưới máng xối của các hiên nhà dọc trên phố. Nước đã thanh vũng trên hè, chúng tôi lại vẫy vùng...

  Tuổi thơ tôi là sự hồn nhiên đến lạ! Chúng tôi chẳng hề phân biệt con trai hay con gái. Học lớp 9, tôi vẫn còn chạy đi tắm mưa cùng trẻ con hàng xóm. Lớn đến lớp 12 rồi, tôi vẫn chơi bán đồ hàng… Vẫn chửi mắng lũ con trai cùng trang lứa khi chúng cướp thức ăn vừa nấu chín từ những chiếc lon sữa bò… Rồi khóc! Rồi cười! Rồi chạy đi méc ba mẹ chúng...

  Tuổi thơ tôi là những lần ham chơi chưa muốn về nhà. Bà lo trông hàng, mẹ ra chơ mua khoai, sắn để khuya nấu, tôi lại lẻn chạy qua chùa hay chạy vào trường Tàu chơi... Trời tắt nắng, bà sẽ cầm chổi đi tìm và phát cho mấy cái vào mông. hay lúc mẹ có nhà, chắc chắn gàu nước đợi sẵn sẽ nước dội ngay vào người để tôi phải đi tắm ngay,

  Tuổi thơ tôi! Tuổi thơ tôi! Sẽ chẳng bao giờ kể hết…

  18giờ…,25.6.2010

     Nguyễn Tuyết 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Tuyết @ 17:53 27/06/2010
  Số lượt xem: 994
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến